12 lưu ý cách sử dụng nồi chiên không dầu đảm bảo nướng ngon, độ bền cao

Hiện nay mỗi gia đình đều hầu như đã có nồi chiên không dầu để sử dụng tuy nhiên cách sử dụng như thế nào cho đúng thì không nhiều người nắm rõ.

Hậu quả dễ thấy của việc sử dụng sai cách nồi chiên không dầu không phải là máy hỏng mà chính xác ra là bị bong lớp chống dính.

Lớp chống dính bị bong tróc chỉ có hai giải pháp đó là mua mới phụ kiện hoặc mua nồi chiên không dầu mới, bạn không thể tiếp tục sử dụng bằng cách lót giấy nến hoặc giấy bạc được vì sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Để kéo dài tối đa tuổi thọ của lớp chống dính cũng như để quá trình sử dụng nồi chiên không dầu mang lại hiệu quả tốt nhất Bếp Nhanh chia sẻ đến bạn những bí quyết sử dụng cụ thể ngay bên dưới đây.

Trước khi sử dụng nồi chiên không dầu

1. Sau khi mở hộp nồi chiên không dầu bạn cần loại bỏ tất cả các loại tem nhãn, băng keo trên nồi chiên không dầu.

2. Dùng giẻ mềm rửa sạch rổ chiên hoặc vỉ tách dầu sau đó để ráo nước.

3. Dùng khăn giấy, giẻ mềm thấm nước lau sạch bên trong khoang chiên để loại bỏ bớt mùi nhựa cũng như mùi máy mới.

4. Một kinh nghiệm Bếp Nhanh chia sẻ thêm là khi mở hộp nồi chiên không dầu mới bạn hãy quay video lại nhé, vì là hàng kích thước lớn và nặng nên trong quá trình vận chuyển có thể bị vỡ, móp méo. Nếu có sự cố bạn còn có video làm bằng chứng báo lại bên bán hàng.

Cách khử mùi nhựa, mùi máy mới nồi chiên không dầu

5. Sau khi đã vệ sinh bên trong máy cũng như khay chiên tiến hành lắp rổ chiên vào khay chiên.

6. Cho vào khay chiên một vài lát chanh, cây sả hoặc một bát giấm vào bên trong rổ chiên.

Khử mùi nhựa nồi chiên không dầu mới

7. Cắm điện để cấp nguồn cho nồi chiên không dầu. Một số loại nồi chiên không dầu sử dụng đầu cắm 3 chân thì bạn trang bị thêm bộ chuyển đổi nhé.

nồi chiên không dầu sử dụng phích cắm ba chân

8. Cho nồi hoạt động ở 160 độ C trong 10 phút sẽ giúp khử mùi nhựa, mùi máy mới sau đó khi bạn chiên thức ăn sẽ không bị lẫn mùi.

Phân biệt nồi chiên không dầu truyền thống và nồi chiên không dầu kiểu mới

Bạn có biết hiện nay có thể phân nồi chiên không dầu ra làm hai nhóm khác nhau là nồi chiên không dầu truyền thống và nồi chiên không dầu kiểu mới.

Sự khác nhau như sau:

 • Nồi chiên không dầu truyền thống là dạng nồi chiên có khay chiên kín nên khi chiên bạn không thể theo dõi được tình trạng thức ăn bên trong được.
 • Nồi chiên không dầu truyền thống chỉ dùng rổ chiên hoặc vỉ tách dầu, ngoài ra không có phụ kiện hỗ trợ nào khác.
 • Đại diện tiêu biểu của dạng nồi chiên không dầu truyền thống đó là Philips. 

Trong khi đó đặc điểm của nồi chiên không dầu kiểu mới bao gồm:

 • Nồi chiên không dầu kiểu mới là sản phẩm được cải tiến với khoang chiên lớn từ 10 – 15 lít, nắp đậy có kính nên bạn theo dõi được thức ăn bên trong chín ra sao.
 • Nồi chiên kiểu mới có rất nhiều phụ kiện hỗ trợ nên việc chế biến mọi món ăn trở nên rất gọn.

Cách sử dụng nồi chiên không dầu truyền thống

1. Nguyên liệu sau khi sơ chế rửa sạch bạn cho vào rổ chiên, có thể lót giấy nến hoặc giấy bạc để hạn chế dầu mỡ từ thức ăn rơi xuống dưới đáy khay chiên.

Lót giấy nến khi chiên thức ăn bằng nồi chiên không dầu

2. Một số món ăn bạn có thể quét một lớp dầu mỏng lên bề mặt để khi chiên thức ăn không bị khô. Đặc biệt khi chiên cá bạn quét lớp dầu mỏng chiên sẽ ngon hơn.

3. Với nồi chiên không dầu Philips khi chiên có một số nồi có tình trạng bốc khói. Để xử lý tình trạng này bạn hạ thấp nhiệt độ một chút đồng thời cho một chút nước vào dưới đáy khay chiên sẽ hạn chế được khói.

4. Đặc điểm của nồi chiên không dầu truyền thống là không quan sát được tình trạng thức ăn bên trong cho nên tốt nhất bạn nên chia làm 2 lần chiên. Chiên lần thứ nhất xong bạn lấy khay chiên ra trở mặt thức ăn rồi chiên tiếp lần 2.

5. Trong 2 lần chiên thì lần chiên thứ nhất có công dụng làm cho thức ăn chín đều, bạn nên set nhiệt độ thấp và kéo dài thời gian chiên ra.

6. Lần chiên thứ 2 có tác dụng làm thức ăn giòn, bạn nên tăng nhiệt độ chiên lên cao hơn đồng thời giảm thời gian chiên xuống.

7. Đa số nồi chiên không dầu có cảm biến tự ngắt nguồn khay rút khay chiên ra ngoài, để kiểm tra tình trạng thức ăn bạn chỉ cần rút khay ra nồi sẽ tự ngắt điện. Tuy nhiên một số nồi chiên không có tính năng này, bạn nên lưu ý cho dừng máy trước khi rút khay chiên ra ngoài.

Công nghệ tự ngắt khi rút khay chiên

8. Trong quá trình sử dụng nếu là nồi chiên không dầu nút cơ bạn không được xoay núm vặn thời gian ngược chiều kim đồng hồ để tránh làm hỏng dây cót.

không xoay ngược núm xoay thời gian của nồi chiên không dầu

9. Nồi chiên không dầu khi đang hoạt động rất nóng cần không gian xung quanh để tản nhiệt, hãy đảm bảo để các vật xung quanh cách nồi chiên ít nhất 10cm.

10. Vỉ tách dầu hoặc rổ chiên khi vừa chiên xong bạn để cho nguội hẳn rồi mới vệ sinh, không cho vào nước ngay lập tức vì thay đổi nhiệt đột ngột sẽ làm bong lớp chống dính.

11. Để vệ sinh các bộ phận của nồi chiên không dầu bạn chỉ nên dùng giẻ mềm, khăn giấy. Không sử dụng giẻ kim loại để tránh làm trầy xước, bong chống dính.

12. Vệ sinh cả phần dây nhiệt may-so sau mỗi lần chiên, sử dụng giẻ mềm thấm ít nước để lau nhẹ là được.

Vệ sinh dây mayso

Cách sử dụng nồi chiên không dầu kiểu mới

Nồi chiên không dầu kiểu mới có dạng hình hộp, khoang chiên rộng và có nhiều phụ kiện nên việc sử dụng đơn giản hơn nồi chiên không dầu truyền thống.

Bản thân mình cũng đang sử dụng nồi chiên kiểu mới 2Good S20 rất ổn, sau đây Bếp Nhanh chia sẻ cách sử dụng hiệu quả từ chính kinh nghiệm của bản thân.

1. Nguyên liệu sơ chế rửa sạch, có thể quét một lớp dầu mỏng lên bề mặt để khi chiên thức ăn không bị khô.

2. Chọn đúng phụ kiện hỗ trợ để việc chiên nướng thức ăn trở nên nhàn hơn.

 • Vỉ nướng: phù hợp với các món như nướng cá, khoai lang, khoai tây, mực khô, xúc xích,…
 • Xiên quay: dùng để nướng gà, heo quay,…
 • Vỉ lưới: phù hợp để chiên sườn miếng, thịt miếng, hành phi,…
 • Lồng quay: dùng để chiên khoai tây, các loại hạt, đậu,…
 • Xiên nướng BBQ: phù hợp các món xiên
 • Khay gang: dùng đều nướng bít tết
Cách sử dụng phụ kiện nồi chiên không dầu

3. Cài đặt nhiệt độ và thời gian để chế biến món ăn.

chức năng của lò chiên không dầu 2Good S20

4. Các chế độ cài sẵn không phải là mặc định chọn rồi cho máy chạy ngay mà bạn cần phải tinh chỉnh lại nhiệt độ thời gian và nhiệt độ cho phù hợp với từng loại nguyên liệu.

Với các nồi chiên nhiều chức năng như nồi chiên không dầu 2Good S20 mà Bếp Nhanh đang dùng bạn cần lưu ý thêm có cần chọn nguồn nhiệt trên, dưới hoặc cả hai. Có thể chọn thêm chế độ “Quay” hoặc “Hẹn giờ” nếu cần thiết.

5. Nếu là nồi chiên không dầu một nguồn nhiệt bạn nên chiên 2 lần kết hợp với đảo, trở mặt để thức ăn chín vàng đều.

6. Mình dùng nồi chiên 2 nguồn nhiệt cả bên trên lẫn bên dưới nên không cần phải đảo mặt thức ăn, chỉ cần hẹn nhiệt độ và thời gian hoạt động là đủ.

7. Các bộ phận được sơn chống dính sau khi chiên bạn để bên ngoài cho nguội hẳn trước khi vệ sinh, không cho vào nước ngay khi còn nóng.

8. Sử dụng giẻ lau mềm để vệ sinh các bộ phận, đặc biệt các bộ phận dùng sơn chống dính cần nhẹ tay hơn để tránh là bong chống dính.

9. Dùng khăn giấy, giẻ mềm vệ sinh bên trong khay chiên.

10. Vệ sinh cả phần dây nhiệt may-so. Chỉ nên dùng giẻ mềm lau chùi nhẹ, không lau chùi quá mạnh tay dễ làm bong lớp cách điện của dây may-so.

Một số lưu ý khác trong quá trình sử dụng nồi chiên không dầu

 • Không sử dụng nồi chiên không dầu cho mục đích khác ngoài việc chế biến thức ăn.
 • Đảm bảo không gian xung quanh nồi chiên không dầu thông thoáng, các vật xung quanh cách nồi chiên ít nhất 10cm ở mọi phía để việc tản nhiệt được tối ưu.
 • Nồi chiên sử dụng vỉ tách dầu sẽ có gắn các nút cao su xung quanh vỉ nhằm hạn chế cọ sát giữa vỉ tách dầu và khay chiên, bạn không nên tháo nút cao su này ra.

Xem review nồi chiên không dầu khác >>>

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *